Đột ngột mất kinh ở phụ nữ khiến nhiều chị em cảm thấy vô cùng lo lắng, không biết nguyên nhân hiện tượng mất kinh ở phụ nữ do đâu? Các chuyên gia cho rằng: Bên cạnh những nguyên nhân gây hiện tượng mất kinh sinh lý bình thường ở nữ giới như: mang thai, cho con bú, mãn kinh… Thì có rất nhiều nguyên nhân đáng báo động với sức khỏe và khả năng sinh sản của bạn.

NGUYÊN NHÂN LÀM MẤT KINH Ở PHỤ NỮ:

Mất kinh ở phụ nữ là một trong những vấn đề đáng ngại, cảnh báo nhiều dấu hiệu nguy hiểm đối với sức khỏe và khả năng sinh sản của phụ nữ.

Có nhiều nguyên nhân gây hiện tượng mất kinh ở phụ nữ, loại trừ những nguyên nhân sinh lý bình thường, thì những nguyên nhân mà chúng tôi kể dưới đây đều là những dấu hiệu cảnh báo nhiều vấn đề nghiêm trọng mà nữ giới phải đối mặt.

MẤT KINH DO TUYẾN GIÁP BẤT THƯỜNG:

Tuyến giáp có một vai trò quan trọng trong việc tiết hormone điều hòa chức năng của các cơ quan sinh dục của nữ giới. Chính vì vậy, một trong những bất thường của tuyến giáp có thể ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng sinh sản của nữ giới.

Vì sao tuyến giáp bất thường lại dẫn tới mất kinh? Các chuyên gia cho rằng: Tuyến giáp ảnh hưởng đến việc sản xuất progesterone có vai trò quan trọng đối với chức năng của buồng trứng. Nếu tuyến giáp hoạt động kém hiệu quả, progesterone sẽ được sản xuất với số lượng ít. Điều này không chỉ cản trở đến chức năng của buồng trứng, trứng không rụng, mà còn là nhân tố khiến nội mạc tử cung của nữ giới không phát triển toàn diện. Từ đó không có hiện tượng bong ra dẫn đến không hình thành chu kỳ kinh nguyệt.

MẤT KINH DO HỘI CHỨNG BUỒNG TRỨNG ĐA NANG:

Hội chứng buồng trứng đa nang được được xác định là nguyên nhân khiến cho nồng độ estrogen và androgen tăng cao. Những hormone này không có sự điều tiết số lượng theo tiến trình của chu kỳ kinh nguyệt. Từ đó ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình bài tiết hormone của tuyến yên và tác động đến chức năng của buồng trứng và chu kỳ kinh nguyệt.

Nếu không có sự rụng trứng, đồng nghĩa với việc chu kỳ kinh nguyệt của bạn cũng không diễn ra bình thường, từ đó dẫn tới hiện tượng mất kinh.

MẤT KINH DO TÁC DỤNG PHỤ CỦA CÁC PHƯƠNG PHÁP TRÁNH THAI:

Sử dụng các biện pháp tránh thai, bạn không loại trừ được khả năng sẽ bị ảnh hưởng bởi những tác dụng phụ của chúng. Các biện pháp tránh thai đó bao gồm: Uống thuốc tránh thai, dùng que cấy tránh thai, tiêm thuốc tránh thai.

Thực chất những tác dụng phụ này thường không gây ra quá nhiều nguy hiểm đến sức khỏe và khả năng sinh sản sau này của bạn. Tuy nhiên, nếu hiện tượng này diễn ra quá lâu, bạn nên tới ngay các cơ sở y tế để được khám và khắc phục.

STRESS HOẶC TẬP LUYỆN THỂ DỤC THỂ THAO QUÁ SỨC:

Vùng đồi dưới của não bộ là cơ quan có chức năng quan trọng trong việc tiết hormone điều hòa chu kỳ kinh nguyệt của nữ giới. Nếu bạn thường xuyên bị stress, đồi dưới của não bộ sẽ chịu ảnh hưởng tiêu cực, từ đó nhiệm vụ điều tiết chu kỳ kinh nguyệt không còn được đảm bảo, đó cũng là nguyên nhân dẫn tới mất kinh ở phụ nữ.

Tập thể dục thể thao quá sức sẽ

Nguồn: https://cafeaz.net

Xem thêm bài viết khác: https://cafeaz.net/nhan-tuong-hoc/