Làm sao để kiếm tiền hiệu quả với Affiliate?

Làm sao để kiếm tiền hiệu quả với Affiliate?

Marketing là một trong những hình thức kiếm tiền tốt nhất hiện nay. Tuy nhiên một số người mới bắt đầu vào kiếm tiền với hình thức này thì lại cho rằng nó kém hiệu quả.

Nguyên nhân do đâu thì trong bài viết này CafeAZ sẽ nói lên một số nhược điểm của Affiliate từ đó tìm cách khắc phục để việc tiếp thị liên kết trở nên hiệu quả như mong đợi.

Nhược điểm của Affiliate

Trước tiên chúng ta cần tìm hiểu về một số nhược điểm cơ bản của Affiliate và phân tích chúng để xem chúng ảnh hưởng đến hiệu quả tiếp thị của chúng ta như thế nào.

Chỉ trả phí khi đơn hàng hoàn tất

Không giống như Google Adsense với quảng cáo PPC (Pay per click), Affiliate chỉ trả tiền khi đơn hàng hoàn tất. Đó là một điều khá khó khăn, bởi để khách hàng mua hàng trên internet ở VN là rất khó, chưa kể đến việc đơn hàng đó có hoàn thành hay không. Đây là một nguyên nhân chính mà đến hiện nay hình thức Affiliate Marketing vẫn chưa thật sự nổi trội ở Việt Nam.

Bạn chỉ có thể có tiền khi sản phẩm quảng bá được bán thành công.
Bạn chỉ có thể có tiền khi sản phẩm quảng bá được bán thành công.

Những ngày đầu khi thành lập blog, sau khi nghĩ đến Google Adsense thì mình nghĩ ngay đến Affiliate vì mức hoa hồng của nó rất cao. Tuy nhiên Blog của mình là dạng Blog tổng hợp, không tập trung đến một sản phẩm hay dịch vụ gì cụ thể nên rất khó để làm Affiliate. Tuy nhiên mình cũng thử với một số nhà trung gian về tiếp thị liên kết và đã thực hiện đặt quảng cáo. Sau một thời gian thì mình thống kê cũng có khá nhiều click song đơn hàng hoàn tất là khá thấp. Điều này không biết là do đâu, do nhà trung gian gian lận?, do sản phẩm đó không đúng chất lượng?, hay do mình xui gì đó…. không biết nhưng tóm lại là rất khó để kiếm được đơn hàng.

Xét về mặc Marketing thì mình hơi lỗ do quảng cáo miễn phí mà chẳng được đồng xu nào, còn nhà quảng cáo thì mặc dù không bán được sản phẩm nhưng ít ra họ cũng gieo rắc được một tí nhận thức thương hiệu, sản phẩm, dịch vụ,… của họ đến nhiều người thông qua quảng cáo từ Affiliate từ website của mình.

Không thể tự động hiển thị quảng cáo phù hợp với đối tượng

Bạn dễ dàng nhận thấy những mẫu quảng cáo của Google khá phù hợp với từng đối tượng, dựa trên những gì họ đã tìm kiếm. Tuy nhiên đối với Affiliate thì điều này không có. Dữ liệu của Google đủ để làm điều này, nhưng Affiliate thì không có dữ liệu về người dùng.

Cũng trên một bài viết, tuy nhiên số lượng click quảng cáo Google lại cao hơn số lượng Click của quảng cáo Affiliate. Điều này là dễ hiểu bởi các mẫu quảng cáo của Google luôn tự thay đổi phù hợp với người dùng dựa vào những gì họ đã tìm kiếm. Affiliate thì không, chúng chỉ có thể cố định một hoặc hai quảng cáo trên một trang và chỉ thay đổi khi Publisher thay đổi.

Chưa có một nhà trung gian nào có hệ thống tự thay đổi quảng cáo dựa trên danh mục mà điều này phải do Publisher tự làm. Dĩ nhiên nó là không cần thiết đối với dạng tiếp thị liên kết, nhưng cũng nên có hệ thống như thế để tăng tỉ lệ click và đặc biệt là giúp Publisher dễ dàng hơn trong việc quảng lý các quảng cáo của mình.

Khắc phục nhược điểm của Affiliate

Biết được các nhược điểm của Affiliate thì làm sao để khắc phục? ngay ở phần trên mình có nói đến việc blog của mình không tập trung vào một sản phẩm, dịch vụ hay ngành nghề cụ thể, vì thế rất khó để nhắm đến đúng đối tượng quan tâm trong Affiliate.

Làm Affiliate trở nên hiệu quả hơn bằng cách nhắm mục tiêu khách hàng cụ thể.
Làm Affiliate trở nên hiệu quả hơn bằng cách nhắm mục tiêu khách hàng cụ thể.

Để Affiliate trở nên hiệu quả hơn bạn cần làm hoặc thay đổi những điều sau:

  • Viết một blog đánh giá về các sản phẩm cụ thể: Một Blog chuyên review về các sản phẩm cụ thể sẽ giúp nhắm mục tiêu tốt hơn nhiều so với các blog chia sẻ thông tin hoặc tổng hợp.
  • Mở thêm chuyên mục về chuyên môn cụ thể: Nếu bạn đã có một blog tổng hợp thì cũng có thể mở thêm một chuyên mục chuyên dành cho Affiliate. Dĩ nhiên nó sẽ không tốt bằng cách thứ nhất nhưng nếu bạn tạo ra một bộ từ khóa nhắm mục tiêu chính xác thì cũng sẽ có hiệu quả hơn rất nhiều so với việc đặt quảng cáo Affiliate trên những bài viết không liên quan.
  • Nội dung bài viết có tính chuyển đổi cao: Để có một bài viết chất lượng đã khó, bài viết đó còn phải tạo được khả năng chuyển đổi càng khó hơn. Để tạo được bài viết có nội dung chuyển đổi, bạn phải khai thác tối đa các khía cạnh của các sản phẩm mà bạn muốn quảng cáo. Tiêu đề và các câu từ về đánh giá sản phẩm phải tạo cho người đọc có cảm giác mình đang khách quan. Tuy nhiên nó phải có logic và đúng với thực tế.
  • Áp dụng tiếp thị lại (re-marketing): Không phải lúc nào bạn cũng áp dụng cách này. Nó sẽ khiến bạn tốn một khoảng phí không rẻ nếu bạn chưa có nhiều kinh nghiệm về tiếp thị lại. Phương pháp này áp dụng khi mức hoa hồng dành cho bạn là rất lớn. Bạn cũng có thể tùy biến dựa vào mức ngân sách phù hợp để mức thu / chi.