Kinh doanh mỹ phẩm online có thật sự khó không ?

Kinh doanh mỹ phẩm online có thật sự khó không ?

Mỹ phẩm hay bất cứ loại sản phẩm nào cũng có cái khó, cái dễ. Tuy nhiên mỹ phẩm lại thuộc cái loại mà dễ ít khó nhiều. Nói như vậy không có nghĩa là tôi khuyên bạn không nên tham gia ngành nghề này, mà là để bạn sẵn sàng đối đầu với những thực tế mà tôi sắp chia sẻ sau đây. Trong bài viết này tôi sẽ chia sẻ với bạn về việc và những lời khuyên dành cho bạn khi bắt đầu tham gia vào thị trường kinh doanh mỹ phẩm Online.

Lợi ích của việc kinh doanh mỹ phẩm online

Mỹ phẩm gắn liền với nhu cầu làm đẹp, mà nhu cầu làm đẹp thì ngày càng tăng chứ không hề giảm. Độ tuổi trung bình người bắt đầu sử dụng mỹ phẩm đã mở rộng từ 20 tuổi trở lên ra đến 16 tuổi trở lên. Điều này làm dung lượng thị trường rộng hơn bất kỳ mặc hàng nào tương đương.

=> Như vậy thị trường người tiêu dùng mỹ phẩm là rất lớn.

Theo ước tính của các trang thương mại điện tử về mỹ phẩm. Giá trị trung bình người mua hàng bỏ ra để mua một lọ kem dưỡng trắng da đã tăng lên 35% so với năm 2010. Tức là người dùng đã ngày càng chịu trả một số tiền lớn hơn trước đây 35% để mua 1 sản phẩm có tính năng tương đương cách đây 9 năm.

=> Như vậy lợi nhuận từ việc kinh doanh mỹ phẩm đã trở nên lớn hơn.

Với lợi nhuận và lượng cầu lớn, rất nhiều thương hiệu, sản phẩm đã xuất hiện trên thị trường, tạo ra một thị trường cạnh tranh và đa dạng chủng loại nhất. Mặc dù cạnh tranh như hầu như các sản phẩm đều có chỗ đứng trên thị trường. Điều này trái ngược lại với các loại sản phẩm khác bởi mỹ phẩm là một loại sản phẩm được chia thành nhiều danh mục và công dụng.

=> Như vậy nguồn cung dồi dào và thị trường không sợ phải thiếu hàng.

Cùng với sự bùng nổ Internet, số lượng người dùng mạng xã hội, mạng tìm kiếm,… từ độ tuổi 16-50 (độ tuổi khách hàng mỹ phẩm) chiếm đến 95% tổng số người sử dụng Internet tại Việt Nam. Chưa hết, Internet lại là công cụ tốt nhất, nhanh nhất để đưa thông tin sản phẩm, kết nối liên lạc với khách hàng. Điều này đồng nghĩa với việc kinh doanh mỹ phẩm online là một trong những ưu tiên hàng đầu của các cá nhân, cửa hàng và các công ty lớn. Thậm chí là kể cả những chuỗi có hàng trăm showroom mỹ phẩm local cũng không thể bỏ qua.

=> Như vậy internet chính là môi trường tốt nhất để kinh doanh mỹ phẩm.

Lợi ích của việc kinh doanh mỹ phẩm Online

Lợi ích của việc kinh doanh mỹ phẩm Online

Những khó khăn khi bắt đầu kinh doanh mỹ phẩm Online

Có thể đọc xong phần này thì bạn sẽ biết được là kinh doanh mỹ phẩm online có thật sự khó hay không? Tuy nhiên vẫn như phần mở đầu đã nói, ngoài việc phân tích những thời cơ và thách thức của việc kinh doanh mỹ phẩm online, tôi sẽ còn chia sẻ cho bạn những lời khuyên từ chính những người đã khởi nghiệp với mỹ phẩm, để bạn có hành trang tốt hơn khi bắt đầu. Bây giờ chúng ta cùng phân tích xem kinh doanh mỹ phẩm online có gì khó nhé.

  • Nguồn hàng: Trước khi bắt đầu vào “chiến trường” đầu tiên bạn phải có “vũ khí”. “Vũ khí” ở đây là những sản phẩm, những mặc hàng làm đẹp tốt, có hiệu quả, chất lượng, an toàn và giá cả phù hợp. Để tìm được một nguồn hàng tốt thì ban đầu không ai may mắn tìm được cả, chỉ khi bạn có ít nhất 6 tháng cho đến 1 năm kinh nghiệm bán mặc hàng này nghiêm túc, thì may ra mới tìm thấy. Lời khuyên của tôi là ban đầu bạn hãy làm cộng tác viên của các trang thương mại hoặc sỉ lớn để tìm hiểu về sản phẩm cũng như nguồn hàng, sau khi đã am hiểu sản phẩm, biết được những ưu điểm của nó, đồng thời kinh nghiệm của bạn cũng tăng cao thì hãy bắt đầu vào nhập hàng và kinh doanh.
  • Khách hàng: Khi đã có sản phẩm tốt, việc tiếp theo là phải có khách hàng. Khách hàng sẽ lấy đi sản phẩm của bạn và nhét vào túi bạn nhiều tiền. Tuy nhiên đây lại là một câu chuyện dài chứ không phải cơ bản là như thế. Khách hàng không tự nhiên xuất hiện và lựa chọn sản phẩm của bạn, nó cần có một quá trình mà người ta thường gọi là tiếp thị. Nhiều người mới khởi nghiệp không quan tâm đến tiếp thị mà quan tâm đến nguồn hàng và sản phẩm, do đó một khi đã làm tốt thì họ lại bị đứng thậm chí là phá sản vì không bán được hàng. Mỹ phẩm thì càng phải quan tâm khách hàng. Mặc dù thị trường lớn, nhưng độ cạnh tranh không nhỏ, do đó việc tìm kiếm khách hàng cũng không phải dễ. Để tìm khách hàng tốt mà tốn ít chi phí, bạn cần có một hệ thống tốt. Tôi sẽ chia sẻ bí quyết tạo hệ thống trong website này, bạn nên tự tìm kiếm, tôi sẽ không đưa liên kết đâu.
  • Chi phí vận hành: Làm kinh doanh, dù lớn hay nhỏ đều đòi hỏi phải có một khoản chi để vận hành. Như mô hình của bạn tôi, 1 ngày tính sơ thôi thì cậu ta phải chi gần 10 triệu tiền lương, điện, nước, rác và hệ thống website marketing. Tuy nhiên bạn hoàn toàn có thể kinh doanh mỹ phẩm online với chi phí vận hành thấp hơn nhiều. Bạn hãy tìm bài viết nói về việc xây dựng hệ thống bán hàng online hiệu quả với chi phí thấp trong website này nhé, tôi sẽ không chia sẻ liên kết của nó ở đây đâu.
  • Rủi ro gặp phải: Hàng giả, hàng kém chất lượng, thương hiệu bị dính “phốt”, sử dụng chất cấm, cháy hàng, đơn vị vận chuyển không tốt, bùng hàng,… là những rủi ro rất lớn khi mới bắt đầu kinh doanh mỹ phẩm online. Những rủi ro này sẽ được chia sẻ trong những bài viết riêng lẽ trong website, bạn hãy tìm đọc nhé.
Lợi nhuận cao và "ăn ké" thương hiệu là nguyên nhân khiến hàng "fake" lên ngôi

Lợi nhuận cao và “ăn ké” thương hiệu là nguyên nhân khiến hàng “fake” lên ngôi

Tóm lại thì cơ hội kinh doanh mỹ phẩm online là rất nhiều, nhưng những khó khăn của nó cũng không phải là ít. Tuy nhiên luôn có cách để giải quyết tốt và làm việc kinh doanh của bạn trở nên hiệu quả hơn. Hãy theo đọc các bài trên Blog của CafeAZ, bạn sẽ biết được làm thế nào để việc kinh doanh của mình trở nên hiệu quả hơn.

Chúc bạn thành công !

Bài liên quan
Hiển thị thêm